ความแตกต่างในวัฒนธรรมการเลี้ยงดูลูก ของชาวไทยและชาวญี่ปุ่น

Differences in Raise Children in Thai Family and Japanese Family Cultures

タイと日本の家族の子育て文化の違い

ความแตกต่างในวัฒนธรรมของการเลี้ยงดูลูก ในครอบครัวชาวไทย และครอบครัวชาวญี่ปุ่น

ฉันมีความเชื่อว่าการเลี้ยงดูลูก ไม่ว่าจะเลี้ยงในแบบของชาวไทยหรือชาวญี่ปุ่น ต่างก็เลี้ยงดูด้วยความรักและความเอาใจใส่ แต่สิ่งที่ มากิโกะ จะนำมาแชร์คือ ความแตกต่างของวัฒนธรรม ที่มีอยู่ในครอบครัวของทั้งสองประเทศ นั่นคือเรื่อง ความมีน้ำใจ ค่ะ

เมื่อฉันมาถึงประเทศไทย รู้สึกเซอร์ไพรส์มากค่ะ ที่คนไทยเกือบทั้งหมดชอบพูดกับลูกๆ ของฉันว่า “Peek-A-Boo” หรือ “จ๊ะเอ๋” ในทุกที่เลยค่ะ ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสให้กับเรา ดังนั้นฉันจึงรู้สึกโล่งใจมากขึ้นในการอาศัยอยู่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะความใจดีของคนไทยบนรถไฟฟ้า พวกเขามักจะเสนอที่นั่งให้เมื่อเห็นว่าฉันอยู่กับเด็กๆ ฉันอยากให้มีวัฒนธรรมแบบนี้ในประเทศญี่ปุ่นบ้างเหมือนกันค่ะ น่าเสียดายที่ชาวญี่ปุ่นไม่ค่อยเป็นมิตรกับเด็กๆ เท่าไหร่ เช่น เราต้องพยายามทำตัวสุภาพ และอยู่เงียบๆ ในพื้นที่สาธารณะ หรือในร้านอาหาร ซึ่งหมายความว่าเราต้องพยายามไม่ทำตัวรบกวนผู้อื่นค่ะ ฉันคิดว่าคุณแม่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็คิดว่า การเลี้ยงลูกในประเทศไทยนั้นง่ายกว่ามากๆ ซึ่งฉันก็คิดเช่นเดียวกัน

 

จากที่ฉันได้ทราบมา ช่วงนี้คุณแม่ญี่ปุ่นมีสิ่งที่โดดเด่นขึ้นมาค่ะ เขามักจะดูแลลูกด้วยตนเองกัน อาจเป็นเพราะเขาแยกกันอยู่กับพ่อแม่ของตัวเองด้วย ซึ่งคุณแม่ญี่ปุ่นที่ทำงานสามารถลาคลอดได้ 1-3 ปี เพื่อที่พวกเขาจะได้ใช้เวลาร่วมกันกับลูกในช่วงที่ลูกกำลังเติบโตค่ะ ในทางกลับกัน การฝากคนอื่นเลี้ยง หรือฝากศูนย์รับเลี้ยงเด็กทารกไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก และฉันก็ไม่เคยชินกับการแยกกับลูกๆเช่นกัน หากมีธุระ ต้องแยกกับลูกๆจริงๆ ฉันจะถามพ่อแม่ของฉัน ว่าสะดวกดูแลลูกๆให้แทนหรือเปล่าค่ะ

บางครั้งความแตกต่างทางวัฒนธรรมเล็กๆ น้อยๆ สามารถทำให้เราทุกคน เรียนรู้ และนำมาปรับใช้เป็นวิธีการเลี้ยงดูลูกที่ดีขึ้นได้นะคะ