กิจกรรมของแม่และลูกน้อยก่อนนอน เสริมสร้างความรักความอบอุ่น

3 วิธีส่งลูกน้อยเข้านอนจากคุณแม่ญี่ปุ่น

3 Ways to Put Your Baby to Sleep

การพาลูกสาวเข้านอนทุกคืนเป็นปัญหาสำหรับฉันมากค่ะ เพราะตั้งแต่ลูกอายุ 2 เดือน แกก็เริ่มร้องไห้ก่อนเข้านอนแล้วค่ะ ฉันจะทำยังไงดีนะ?

ฉันก็ไม่รู้ว่าทำไมลูกถึงร้องไห้จนกระทั่งหลับไป ฉันเองก็พยายามให้ลูกดูดนมจากเต้า แต่ก็ไม่รู้ทำไมลูกถึงไม่กิน ฉันมองดูทั่วตัวลูกว่าเขาคัน หรือมีตรงไหนผิดปกติหรือเปล่า แต่ก็ไม่เจออะไร

ฉันเลยลองถามเพื่อนๆ ว่าจะทำให้ลูกหลับได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ทุกคนต่างก็บอกว่า “ฉันแค่ให้นมแล้วลูกก็หลับไป” แต่สำหรับฉันวิธีนี้ไม่ได้ผลค่ะ แล้วจะทำยังไงดีล่ะ?

ฉันต้องอุ้มจนกว่าลูกจะหลับ ซึ่งทำให้ฉันปวดเมื่อยไปทั้งตัวจนเกือบจะร้องไห้ เพราะฉันต้องอุ้มเขาทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นแบบนี้ทั้งกลางวันและกลางคืนเลยค่ะ

ร่างกายฉันรู้สึกอ่อนล้าไปหมด เชื่อไหมคะว่า ตั้งแต่ฉันได้รู้จักกับ Baby Dance หรือ การเต้นประกอบกับเสียงเพลง ปัญหาเรื่องการนอนหลับของลูกกลายเป็นเรื่องง่ายและง่ายขึ้นมากๆ

 

Baby Dance ทำให้ฉันประทับใจได้ยังไงกันนะ?

เวลาที่ฉันอุ้มลูกและขยับไปกับเสียงเพลง พร้อมกับคุณแม่คนอื่นๆ ในคลาสเรียน ลูกของฉันกลับนอนหลับไปง่ายๆ เลยค่ะ

ฉันดีใจมากที่ลูกหลับได้อย่างสบายในระหว่างการขยับตัวของฉัน มันมีข้อดีตรงที่มันเหมือนการได้ออกกำลังกายไปพร้อมกับลูก

ในขณะเดียวกันฉันก็เข้าใจดีว่าการสัมผัสลูกจาก Baby Dance ช่วยทำให้เขารู้สึกสบายตัว อบอุ่น และทำให้ลูกผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย

 

ตอนนี้ลูกของฉันอายุ 3 และ 5 ขวบ ฉันยังสามารถอุ้มลูกได้ แต่ไม่สามารถจะ  Baby Dance กับเด็กๆ ได้แล้วนะคะ

ฉันเลยเปลี่ยนการสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับลูกด้วยวิธีใหม่ค่ะ!

ก่อนนอน เด็กๆ ชอบให้นวดให้ค่ะ ฉันนวดให้ลูกด้วยการใช้ Kira Kira Baby Lotion เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับกับการนวดให้ลูก เพราะซึมซาบเร็ว และกักเก็บความชุ่มชื้นได้นาน

 

ฉันไม่สามารถรู้ได้ว่าช่วงที่ลูกอยู่ที่โรงเรียนเขาเป็นยังไงบ้าง ถ้าทุกอย่างดีก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าลูกเกิดวิตกกังวลหรือรู้สึกไม่ดีและไม่ได้แสดงออกมาให้ฉันรับรู้ ฉันเลยคิดว่าการนวดน่าจะช่วยทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น

 

เด็กๆ ยังชอบให้เล่านิทานให้ฟังก่อนนอนด้วยค่ะ

ฉันกับลูกนอนข้างๆกันและฉันก็เล่านิทานให้ลูกฟัง นี่เป็นสัมผัสของแม่กับลูกที่ดีอีกทางหนึ่งเลยนะคะ

ฉันบอกให้เด็กๆ เลือกนิทานได้สองเรื่อง และฉันจะเลือกให้หนึ่งเรื่อง จากนั้นเราก็ผลัดกันอ่าน มีบางครั้งที่เด็กๆ หลับไปในขณะที่กำลังเล่านิทานกันอยู่ ซึ่งมันเยี่ยมมากเลยค่ะ!

“ราตรีสวัสดิ์นะลูก แม่หวังว่าหนูจะนอนหลับได้นานจนถึงเช้า”

 

นอกจาก Baby Dance อยากให้คุณแม่ลองใช้วิธีการสัมผัสลูกแต่ละช่วงวัยในแบบต่างๆ ส่งเขาเข้านอนดูนะคะ อาจจะเป็นการเล่านิทาน การเปิดเพลงบรรเลง หรือพาลูกสวดมนต์ นั่งสมาธิก็เป็นการปรับใช้เข้ากับเด็กไทยได้เช่นกันค่ะ

แล้วตื่นนอนตอนเช้า ฉันมีวิธีการทำอาหารมื้อเช้าง่ายๆ กับเมนูโอนิกิริ และไข่เจียวไมโครเวฟ มาฝากกันด้วย ฝากติดตามอ่านกันด้วยนะคะทุกคน!