พาลูกน้อยตะลุยโลกกว้าง เล่นนอกบ้านอย่างมีประโยชน์

พาลูกน้อยตะลุยโลกกว้าง เล่นนอกบ้านอย่างมีประโยชน์

Outdoor Activity Affects Kid’s Development

3 เหตุผล ที่ลูกน้อยของคุณควรเล่นทรายที่ชายหาด สวนสาธารณะ หรือสถานที่ต่างๆ

พาลูกออกไปเล่นนอกบ้านกันบ่อยหรือเปล่าคะ?

ในประเทศญี่ปุ่นมีสนามเด็กเล่นอยู่ในเมืองมากมาย ส่วนใหญ่จะมีกระบะทรายและชิงช้าที่ทำให้เด็กๆ ติดใจ ฉันชอบพาลูกไปเล่นที่นั่นบ่อยๆ ค่ะ เพราะการเล่นทรายเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ในตัวของเด็กๆออกมาได้

เรามาทำความรู้จัก “การเล่นทราย” ที่จะทำให้เด็กๆ รู้สึกสนุกสนานกันดีกว่าค่ะ

 

ตอนที่ฉันยังเป็นเด็กแล้วได้เล่นบนกระบะทรายกับเพื่อนๆ พวกเราสร้างภูเขากับอุโมงค์กันคนละด้าน และช่วยกันคิดว่าจะต้องใช้น้ำในปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้กองทรายตรงหน้าออกมาเป็นรูปร่างได้อย่างที่คิดไว้ เมื่อเราทำมันออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้แล้ว พวกเราตื่นเต้นมากค่ะ เพราะในที่สุด “เราทำสำเร็จแล้ว เย้!” ทำให้รู้สึกดีมากจริงๆ ค่ะ

ฉันมีเหตุผลอยู่ 3 ข้อว่า ทำไมการเล่นบนกองทรายที่ชายหาด สวนสาธารณะ หรือสถานที่ต่างๆที่มีกระบะทราย ถึงมีข้อดีสำหรับลูกๆ

  1. ช่วยพัฒนาทักษะด้านจินตนาการ
    เด็กๆ ที่นั่งทรงตัวง่ายๆ บนกองทรายเขาจะได้สัมผัสกับเม็ดทราย ด้วยการสำรวจและใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเล่นทรายมากขึ้น เมื่อเขาเริ่มโตขึ้นจะเริ่มเข้าใจลักษณะที่แท้จริงของเม็ดทราย จะเริ่มคิดถึงการเล่นทรายในรูปทรงต่างๆ จากความสร้างสรรค์และจินตนาการของเขาเอง เช่น การก่อทรายรูปตึกแบบต่างๆ อาหาร หรือ สิ่งที่เขาได้เห็นจากธรรมชาติ เป็นต้น
  2. ช่วยพัฒนาด้านความแข็งแรงของร่างกาย
    การใช้ นิ้ว แขน ขา หรืออวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกาย จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ แข็งแรงมากขึ้น การใช้แขนและร่างกายส่วนบนจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตได้มากขึ้น เมื่อเขารู้จักการเล่นทราย ด้วยการขุด การรดน้ำ การร่อนทราย และการตักทราย ส่วนช่วง ขา และร่างกายส่วนล่างจะแข็งแรงได้จากการที่ลูกนั่งยองๆ บนกองทราย การยกและการถือถังที่มีทรายหรือน้ำก็จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายได้เช่นกัน
  3. ช่วยส่งเสริมทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์
    ถ้าลูกได้พูดคุยกับเพื่อนๆ หรือพ่อแม่ ทักษะด้านการมีมนุษยสัมพันธ์ของลูกก็จะดีขึ้น เมื่อเด็กๆ เล่นบนกระบะทรายด้วยกันก็จะมีโอกาสในการคุยกับคนอื่นๆ เด็กที่โตกว่าอาจจะสอนหรือโชว์การใช้อุปกรณ์เล่นทรายให้เด็กที่ยังเล็กกว่าได้ดู พวกเขาอาจจะช่วยกันคิดรูปทรงต่างๆ ร่วมกัน แล้วคุยกันว่าแต่ละคนควรจะทำหน้าที่อะไรกันบ้าง หลังจากช่วยกันก่อทรายเสร็จแล้ว อาจจะหันไปเล่นของเล่นที่ชอบด้วยกันต่อบนกระบะทรายก็ได้นะคะ

เห็นไหมคะว่าการพาลูกน้อยออกมาเล่นบนกระบะทรายนอกบ้านก็มีประโยชน์ไม่น้อย แต่หลังจากเล่นทรายเสร็จแล้ว อย่าลืมล้างมือให้ลูกด้วย Kira Kira Top-To-Toe-Wash ทุกครั้งนะคะ และครั้งต่อไปฉันจะพาไปรู้จักกับเจ้า Bath Bomb หรือ ลูกบอลสบู่ DIY แสนสนุก ที่คุณแม่สามารถใช้เวลาว่างทำร่วมกันกับคุณลูกได้ค่ะ!