แม่ญี่ปุ่นแชร์เคล็ดลับให้ลูกเข้าใจรักของแม่

เราเฝ้าดูลูกเติบโตขึ้นทีละนิดในแต่ละช่วงวัย คอยมอบความรักเพื่อให้ลูกรับรู้ได้เสมอ กลายมาเป็นความผูกพันระหว่างพ่อแม่ลูก ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าค่ะ แต่เราสามารถช่วยกันสร้างให้ความสัมพันธ์นี้แข็งแรงได้ ถึงแม้จะไม่รู้ว่าวิธีที่ใช้นั้นผิดหรือถูก จะเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน ทั้งหมดนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของพ่อและแม่ด้วยค่ะ

ความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ การเข้าใจซึ่งกันและกัน การปกป้อง และความสัมพันธ์ที่คนภายนอกอาจจะไม่เข้าใจ ก่อเกิดเป็นความผูกพันขึ้นได้จริง ฉันเองก็มีวิธีการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวแบบของฉันเองมาแนะนำค่ะ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ

เมื่อลูกอายุ 0-12 เดือน

  • กอดหรืออุ้มลูกด้วยสองแขน เพื่อให้ลูกได้รับสัมผัสของแม่อย่างอ่อนโยน
  • สื่อสารกับลูกทุกวัน และบอกกิจวัตรประจำวันของตัวเองให้ลูกรับรู้ไปด้วย ถึงแม้ว่าลูกยัง ตอบโต้ไม่ได้ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าเขากำลังฟังคุณอยู่
  • การให้นมลูกคือช่วงเวลาวิเศษที่สุด สำหรับแม่ถือว่าเป็นความผ่อนคลายอย่างหนึ่ง และสำหรับเจ้าตัวเล็กการได้กินนมเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเช่นกันค่ะ
  • รู้สึกถึงความอบอุ่นของลูกน้อย ทุกครั้งที่ได้อุ้มลูก ฉันเชื่อว่าแม่ทุกคนจะมอบสัมผัสอย่างอ่อนโยน ฉันเองก็ชอบดมกลิ่นหอมจากตัวลูก และมองตาลูกบ่อยๆ ค่ะ
  • ร้องเพลงหรือเล่านิทาน ในขณะที่นอนข้างลูก
  • เปิดเพลงประกอบ
  • เต้นรำกับลูก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้ หรือช่วงเวลานอนลองใช้วิธ๊นี้กล่อมลูกนอน จะทำให้เจ้าตัวเล็กหลับสบายขึ้นค่ะ ลองอ่านเรื่อง กิจกรรมของแม่และลูกน้อยก่อนนอนเสริมสร้างความรักความอบอุ่น https://www.kirakira-baby.com/put-yourbaby-to-sleep/ กันที่นี่ดูนะคะ

เมื่อลูกอายุ 1-2 ปี

เด็กๆ ช่วงวัยนี้กำลังอยากรู้อยากเห็น และอยากลงมือทำเองทุกอย่าง ฉันเลยพยายามจะปล่อยให้พวกเขาได้ทำในสิ่งที่อยากทำและคอยมองดูอยู่ห่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นค่ะ ที่ฉันปล่อยให้พวกเขาได้ทำในสิ่งที่อยากทำ เพราะต้องเชื่อใจและให้ความเคารพกับลูกด้วยค่ะ

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ลูกขอให้ฉันอุ้ม ฉันจะตอบไปว่า ได้ ทันทีค่ะ เพราะนี่เป็นช่วงเวลาเดียวที่ฉันสามารถอุ้มเขาได้ ลองนึกภาพตอนที่พวกเขาโตขึ้น แล้วเราไม่สามารถอุ้มเขาได้เลย แม้ว่าจะอยากทำแค่ไหนก็ตาม

เมื่อลูกโตขึ้นเรื่อยๆ

ตอนนี้ลูกสาวและลูกชายของฉันอายุ 6 และ 4 ปีแล้วค่ะ แต่ฉันยังต้องรักษาความผูกพันไว้ให้ได้นานที่สุด สิ่งที่ฉันต้องทำให้เป็นนิสัยคือการบอกรักพวกเขาค่ะ “แม่รักหนูนะ” หรือ “พ่อกับแม่มีความสุขมาก ที่หนูเกิดมาเป็นลูกเรานะ” ทุกครั้งที่พูดฉันเชื่อว่าเด็กๆ เข้าใจและมีความสุขมากๆ เพราะรับรู้ได้จากการกอด การสื่อสารต่างๆ ที่เด็กๆ มอบให้

ฉันยังรับรู้ได้อีกว่าสัมผัสที่แสนอบอุ่นระหว่างพ่อแม่และลูก สามารถสร้างความมั่นคงทางจิตใจ อารมณ์ ความรู้สึก ให้กับลูกในแต่ละช่วงวัยได้อย่างยอดเยี่ยม ส่งผลต่อพัฒนาการดีในตอนได้อีกด้วย และที่สำคัญช่วยทำเรามีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบได้จริงๆ ค่ะ