ส่งเสริมกิจกรรมให้ลูกสไตล์แม่ญี่ปุ่น

ACTIVITY
《ママと赤ちゃんの過ごし方》

 

ในบทความนี้ มากิโกะอยากจะขอเล่าถึงกิจกรรมของลูกๆ หรือเด็กญี่ปุ่นนะคะ

activity makiko

ขอยกตัวอย่างในช่วงที่ลูกยังเป็นทารกอยู่ ฉันจะพาเขาไปใน สถานที่ที่ช่วยสร้างประสบการณ์ให้ลูกๆได้ ซึ่งมีทั้ง การนวด ตัวหรือให้เด็กๆ เต้น และ การว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังพาไปเล่นในสถานที่ร่ม หรือพาไปเล่นที่บ้านของเพื่อนบ้าง เพื่อ ให้เกิดการสื่อสารระหว่างเด็กกับเด็ก แล้วก็ระหว่างแม่ด้วยกันเอง

activity-for-kids

ตั้งแต่เขาเริ่มหัดเดินได้ ถ้าหากอากาศดีๆ ฉันจะพาเขาออกไปสูดอากาศที่สวนสาธารณะเป็นประจำ แต่ถ้าเกิดอากาศร้อนหรือว่าฝนตก ก็จะพาเขาเล่นในร่มหรือห้องเด็กเล่นแทนค่ะ

นอกจากนี้ เราจะสนุกไปกับกิจกรรมใน ช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ใน 4 ฤดูกาลของญี่ปุ่น เช่น ฤดูใบไม้ผลิคือช่วงเทศกาลชมดอกซากุระ ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “OHANAMI

activity-for-kids

ช่วงซัมเมอร์ฉันจะพาเด็กไปเล่นน้ำกัน และจะสนุกไปกับเทศกาลที่เรียกว่า “SUIKAWARI” หรือการปิดตาตีแตงโม แตงโมที่แตกแล้วเด็กๆก็จะแบ่งกันกินกับเพื่อนๆ หรือแบ่งให้คนในครอบครัว

ส่วนช่วงฤดูใบไม้ร่วง เป็นฤดูกาลที่ดีที่สุดของเด็กๆ ก็ว่าได้เพราะได้ออกไปเล่นข้างนอก เด็กๆ จะเก็บผลจากต้นสนหรือต้นโอ๊คมาไว้เล่นกัน อีกทั้งยังได้สนุกไปกับใบไม้ที่ร่วงหล่นลงมาด้วย ถ้าเกิดมีหิมะในช่วงฤดูหนาว เด็กๆ จะสนุกมากที่ได้ปั้นหุ่นสโนวแมนแบบตัวโอลาฟค่ะ