อยากให้ลูกโชคดีก่อน 1 ขวบ 4 อย่างที่ต้องทำมีอะไรบ้างนะ?

เราเคยพูดกันเรื่องวัฒนธรรมการฉลองวันเกิดของเด็กญี่ปุ่นที่อายุครบ 1 ปีกันไปแล้ว แต่คุณแม่ทราบกันไหมคะว่า ก่อนที่ลูกจะอายุครบ 1 ปี ที่ญี่ปุ่นยังมีวัฒนธรรมการจัดงานฉลองสำหรับทารกด้วยกัน 4 ครั้ง และมีอาหารพิเศษ 4 เมนู แล้วในแต่ละครั้งแตกต่างกันยังไง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ!

 1. “O-shichi-ya” (お七夜) จัดงานหลังจากทารกเกิด 7 วัน
  ก่อนจะถึงวัน O-shichi-ya ฉันมีคุณยายของเจ้าตัวเล็กคอยช่วยเตรียมงานให้ รวมถึงเตรียมอาหารให้ด้วย เพราะท่านต้องการให้ฉันได้พักกับเจ้าตัวเล็ก และเป็นความเชื่อว่าทุกคนในครอบครัวต้องร่วมกันอธิษฐานเพื่อให้แม่และลูกมีสุขภาพที่ดีและให้อยู่อย่างสบายที่สุดค่ะ อ่อ! ยังมีสิ่งที่เราทำกันเพิ่มเติมในวันนี้คือ การช่วยกันตั้งชื่อให้ลูกนั่นเองค่ะ4-step-before-one-year-old
 2. “O-miya-mairi” (お宮参り) พาลูกไปขอพรที่ศาลเจ้าเมื่ออายุครบ 1 เดือน
  ฉันจำได้ว่าพาลูกสาววัย 3 ขวบ พร้อมกับเจ้าตัวเล็กที่อายุครบ 1 เดือน ไปศาลเจ้าพร้อมกัน เราใช้เวลาอยู่ที่นั่นประมาณ 20 นาที เพื่อร่วมกันอธิษฐานขอพรในเรื่องต่างๆ เช่น การขอให้ลูกสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ การขอให้เทพเจ้าคุ้มครอง เป็นต้น เพื่อให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับลูกของเราค่ะ
 3. “O-kui-zome” (お食い初め) พิธีกินอาหารมื้อแรกฉลองอายุครบ 100 วัน
  สมัยก่อนเรามีความเชื่อว่าถ้าอยากให้ลูกมีร่างกาย มีฟันแข็งแรง และมีอาหารกินตลอดไป เราจะนำหินที่ได้จากศาลเจ้ามาวางบนโต๊ะอาหารด้วย เพื่อนำตะเกียบไปแตะๆ กับหินนั้น จากนั้นจะคีบอาหารเพื่อนำมาแตะๆ ที่ปากของลูกค่ะ4-step-before-one-year-old
  โดยจะมีอาหารทั้งหมด 4 เมนู คือ ซุป 1 และ 3 เมนู คือ ปลากระพงแดงย่าง ข้าวเหนียวอบถั่วแดง ซุปหอยเชอร์รี่ เป็นต้น4-step-before-one-year-old

  จริงๆ แม่ควรจะทำเมนูพิเศษนี้ให้กับลูกด้วยนะคะ เพราะเชื่อกันว่าเป็นอาหารที่กินแล้วจะโชคดี เมื่อครั้งที่ฉันเป็นเด็ก ก็มีโอกาสได้กินอาหารจากเมนูพิเศษเหล่านี้เหมือนกัน ซึ่งทุกเมนูจะมีรสชาตอ่อนๆ และเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมากๆ แต่ครั้งนั้นครอบครัวเราเลือกจะไปที่ร้านอาหาร โดยให้ทางร้านช่วยเตรียมเมนูพิเศษเหล่านี้ให้กับเราค่ะ

  Did You Know? ข้าวที่ใช้ในเทศกาลรื่นเริงต่างๆ ในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า “O-seki-han” (お赤飯) ที่นำมาใช้ทำในวันสำคัญนั้นๆ ค่ะ

 4. “Hatsu-zekku” (初節句) ฉลองก่อนอายุครบ 1 ปี
  เราจะฉลองร่วมกันกับวันเด็กค่ะ แบ่งเป็นวันเด็กผู้ชาย เรียกว่า “Tango-no-sekku” ตรงกับ 5 พฤษภาคมของทุกปี และวันเด็กผู้หญิง เรียกว่า “Hina-Matsuri” ตรงกับ 3 มีนาคมของทุกปี ซึ่งทั้ง 2 วันนี้จะมีพิธีขอพรเรื่องสุขภาพ ความแข็งแรง หรือมีกิจกรรมตกแต่งตุ๊กตาญี่ปุ่น และรับประทานอาหารมื้อพิเศษร่วมกัน

แล้วในเมืองไทยมีการจัดวัฒนธรรมฉลองวันเกิดให้ลูกๆ แบบไหนกันบ้าง อยากให้คุณแม่มาร่วมแชร์กันเยอะๆ นะคะ